Joan Laporta và canh bạc nhiều rủi ro cho Barcelona

ESPN vừa có bài viết phân tích kế hoạch tài chính sắp tới của Barcelona có tiền. Tuy nhiên cũng theo ESPN, đó sẽ là canh bạc với tương lai của gã khổng lồ xứ Catalunya.
Laporta chơi canh bạc nhiều rủi ro cho Barcelona

Tuần trước, các thành viên của Barcelona đã bật mí đề xuất của hội đồng quản trị câu lạc bộ về việc bán các sản phẩm và bản quyền truyền hình trong tương lai để đổi lấy tiền mặt ngay lập tức. Họ hy vọng sẽ thu về tới 700 triệu euro, thậm chí còn “có thể hơn” theo chủ tịch Joan Laporta.

Đó là số tiền mà Barcelona đang rất cần, vì tính đến thời điểm hiện tại, họ đã vượt quá giới hạn chi tiêu của La Liga. Về cơ bản, câu lạc bộ đã thực hiện một khoản thế chấp lớn về tương lai của họ, ở một mức độ mà chưa có đội nào khác làm được trong quá khứ. Vẫn chưa biết liệu Barca vừa thực hiện một quyết định tốt hay không. Nhưng chúng ta có thể xem xét một cách chi tiết và hiểu rõ hơn về những rủi ro liên quan.

Đầu tiên, thỏa thuận phát sóng. Laporta đã bán tới 25% doanh thu phát sóng các giải đấu quốc nội của Barcelona trong vòng 25 năm. Ông nói rằng, cứ 10% được bán, Barca có thể thu về khoảng 200 triệu euro. Theo số liệu đó, nếu bán đủ 25%, họ có thể kiếm được 500 triệu euro. 

Barcelona kiếm được khoảng 165 triệu euro từ bản quyền truyền hình tại La Liga trong mùa giải 2020/21. Nếu họ kiếm được số tiền đó trong 25 năm tới và bán 25% tiền bản quyền của mình, họ sẽ cho đi hơn 1 tỷ euro. Nhưng, tất nhiên, lập luận là đôi khi có 500 triệu euro ngay bây giờ tốt hơn là 41 triệu euro mỗi năm trong 25 năm tới. 

Chủ tịch Laporta có thể sẽ được nhớ đến như là người hùng cứu Barca hoặc là kẻ đẩy đội bóng chìm sâu thêm vào khủng hoảng

Mặt khác, hợp đồng truyền hình nội địa của La Liga có lẽ sẽ tăng giá trị trong những thập kỷ tới. Và điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ cho đi hơn 41 triệu euro mỗi năm (có thể nhiều hơn nữa) trong khoảng thời gian đó (tất nhiên, họ cũng sẽ kiếm được nhiều hơn, vì họ vẫn giữ 75% còn lại).

Đó là một câu chuyện tương tự với Barcelona Licensing and Merchandising, công ty con chuyên bán và cấp phép hàng hóa mang thương hiệu Barca. Mùa 2018/19, mùa giải ngay trước đại dịch Covid-19, họ kiếm được 63 triệu euro. 

Khi đại dịch tới, họ phải đóng cửa các cửa hàng, không có người hâm mộ trong các sân vận động và đóng cửa luôn cả Bảo tàng Barcelona (nơi được ghé thăm nhiều thứ hai ở Tây Ban Nha, sau Prado ở Madrid). 

Vì vậy, 63 triệu euro là tiêu chuẩn đáng tin cậy duy nhất mà chúng ta có. Laporta tự tin rằng con số này có thể tăng lên nếu họ có được đối tác chiến lược phù hợp. Ông cũng chỉ ra rằng khoảng 75% doanh thu đó đến từ các cửa hàng địa phương và với CĐV Barca rất đông đảo trên khắp thế giới, con số này đương nhiên sẽ tăng lên khi đại dịch qua đi.

Nhưng ngay cả khi họ tăng doanh thu cấp phép và bán hàng lên 100 triệu euro, họ vẫn đang trao một nửa số tiền đó cho đối tác mới của mình. Vì vậy, nếu ai đó trả cho họ 250 triệu euro và họ kiếm được 100 triệu euro doanh thu, chỉ sau 5 năm, bất cứ ai có được 49,9% cổ phần sẽ kịp hoàn vốn. 

Tất cả những điều này chỉ ra thực tế rằng đây là một canh bạc rất lớn. Laporta cho biết Barca sẽ có quyền chọn mua lại cả cổ phần trong bản quyền truyền hình và cổ phần trong Hoạt động cấp phép và kinh doanh hàng hóa của Barcelona. N​hưng một lần nữa, không ai biết các điều khoản cụ thể như thế nào. 

Vậy thì câu hỏi được đặt ra là: Điều này có cần thiết không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Bởi vì Barca không chỉ có những hạn chế chi tiêu khủng khiếp mà họ còn có khoản nợ trị giá gần 800 triệu euro, trong đó hơn 310 triệu euro sẽ phải trả trong vòng 12 tháng tới. 

Thực tế là các giao dịch mà Laporta muốn thực hiện vẫn... chưa được thực hiện. Chúng ta đều không biết các điều khoản. Và quan trọng hơn, chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao. Chúng ta chỉ biết rằng Barcelona, ​​để đổi lấy khoản tiền mặt bây giờ, có thể cho đi gần 100 triệu euro một mùa trong tương lai gần.

Barca đang tham gia vào một canh bạc lớn. Các câu lạc bộ hàng đầu khác sẽ không làm điều này nhưng Barca thì chẳng còn lựa chọn nào khác. Điều khiến NHM Barca không yên tâm là những người quyết định tung xúc xắc - Laporta và bộ sậu của ông ta - sẽ không ở phải chứng kiến thất bại trong 5 hoặc 10 năm nữa. 

Họ sẽ được nhớ đến như những thiên tài đã cứu câu lạc bộ hoặc những kẻ đã đẩy đội bóng xuống khủng hoảng như Jose Maria Bartomeu, người tiền nhiệm của Laporta. Và khi những người đưa ra các quyết định tài chính khổng lồ mà họ chẳng có gì để mất thì tốt nhất, chúng ta nên hoài nghi.

Không nhanh có tiền, Barca sẽ mất Lewandowski

Robert Lewandowski hiện đang là mục tiêu số 1 của Barcelona trong kỳ chuyển nhượng Hè 2022. Theo tờ Bild của Đức, Barca chuẩn bị đưa ra lời đề nghị mới trị giá 50 triệu euro cho chân sút người Ba Lan. Tuy nhiên, Bayern yêu cầu trả đủ một lần. Bên cạnh đó, mức lương của Lewandowski sẽ không thể ở con số thấp. Do đó, Barca cần nhanh chóng giải phóng quỹ lương của mình để có được Lewy.

“Khi tôi quay lại Barca vào năm ngoái, CLB đang ở trong tình trạng tài chính rất phức tạp. Chúng tôi tin rằng sử dụng tài sản của CLB để tạo đòn bẩy tài chính là cách tốt nhất giúp Barca cạnh tranh trở lại” - Chủ tịch Joan Laporta

 

Tin liên quan

Real Madrid đổi nhà tài trợ mới 11:06, 24/06/2022 10 lượt xem
Dembele có quá nhiều lựa chọn 08:06, 24/06/2022 86 lượt xem
Lịch thi đấu La Liga 2022/23: Real Madrid vs Barcelona đại chiến trong tháng 10 07:06, 24/06/2022 32 lượt xem
Barca đang chạy đua với thời gian 14:06, 23/06/2022 93 lượt xem
4 đề nghị Dembele đang 'nâng lên hạ xuống' 09:06, 23/06/2022 32 lượt xem
Jovic sắp sang Fio, cơ hội lớn cho Mayoral ở Real 09:06, 23/06/2022 97 lượt xem
Kế hoạch 2018 của Real Madrid sắp hoàn tất 17:06, 22/06/2022 0 lượt xem
Barca không còn sức hút 16:06, 22/06/2022 44 lượt xem
Tắt quảng cáo [X]
Tắt Quảng Cáo [X]